Tầm quan trọng của bổ sung dưỡng chất
Vì sao chúng ta cần phải bổ sung dưỡng chất, bổ sung dưỡng chất có ba mục đích chính- Tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể có sức khỏe tốt
- Phòng ngừa các bệnh liên quan tới ăn uống
- Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật, thương tích.
Nên bổ sung dưỡng chất gì cho cơ thể?
Dưới đây là danh sách những chất dinh dưỡng bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể bao gồm khả năng miễn dịch, phát triển trí não, cân nặng, sức mạnh cơ bắp, sức khỏe xương,… Tiến sĩ Irfan Shaikh, Chuyên gia dinh dưỡng, đã chia sẻ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và các loại thực phẩm có thể tiêu thụ.- Canxi: 99% canxi của cơ thể được tìm thấy trong xương và răng. Canxi cũng giúp cơ bắp co lại, hỗ trợ quá trình đông máu, và giúp não và dây thần kinh giao tiếp với nhau. Các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát là những nguồn thực phẩm giàu canxi. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại thực phẩm như đậu phụ, rau lá xanh và đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo lượng canxi.
- Protein: Tiêu thụ protein chất lượng cao từ 0,8 đến 1g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày giúp xây dựng cơ bắp và có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn. Các loại thực phẩm như trứng, đậu gà, pho mát, hạt diêm mạch, sữa chua Hy Lạp, đậu phộng và hạnh nhân là nguồn giúp tăng lượng protein.
- Vitamin A: Được biết như là một loại "vitamin chống nhiễm trùng", chất dinh dưỡng này giữ cho da, miệng, dạ dày và phổi khỏe mạnh để chống lại nhiễm trùng tốt hơn. Vitamin A cũng là chìa khóa cho đôi mắt khỏe mạnh. Tiêu thụ nó với một số chất béo để hấp thụ tốt hơn. Khoai lang, bí đỏ, cà rốt và rau cải bó xôi rất giàu vitamin A.
- DHA Omega-3: Chất béo này được tìm thấy chủ yếu trong hải sản, nuôi dưỡng não của chúng ta và giữ cho thị lực luôn sắc nét. Cá béo là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời. Bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như rau, quả hạch và hạt giàu omega-3.
- Vitamin C: Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. Nó cũng giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu bằng cách giúp hấp thụ nhiều chất sắt hơn từ thực phẩm thực vật. Cam, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, cà chua, súp lơ và ớt đỏ được biết đến với nguồn cung cấp giàu vitamin C.
- Selen: Selen hoạt động như một chất dinh dưỡng chống oxy hóa để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Khoáng chất này cũng rất quan trọng đối với sự sinh sản và chức năng tuyến giáp. Mỗi cốc sữa và sữa chua chứa khoảng 8 mcg selen, tương đương 11% nhu cầu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, chuối, hạt điều, đậu lăng và rau cải bó xôi cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng này.
- Choline: Bộ não và hệ thần kinh phụ thuộc vào choline để kiểm soát trí nhớ, tâm trạng và cơ bắp. Nhưng hầu hết chúng ta không tiêu thụ đủ lượng choline cần thiết, đặc biệt là phụ nữ mang thai, những người cần thêm choline để giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Các nguồn choline chính trong chế độ ăn uống chủ yếu bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa và trứng.
- Vitamin D: Chất dinh dưỡng này giúp cơ thể chúng ta hấp thụ canxi và thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Bạn có thể nhận vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc tiêu thụ thực phẩm chứa loại vitamin này. Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin D3 là thịt cá béo và dầu gan cá, lòng đỏ trứng, nước cam và pho mát.
- Vitamin E: Vitamin E giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và hỗ trợ phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm, bao gồm dầu ăn và các loại hạt, là những nguồn vitamin E phong phú.
- Kẽm: Kẽm giữ cho các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, cần thiết có sự tăng trưởng và phát triển, và giúp chữa lành vết thương. Thịt là một nguồn tuyệt vời của kẽm, đặc biệt là thịt đỏ. Ngoài ra, các loại đậu và các loại hạt cũng là một nguồn bổ sung kẽm lành mạnh cho chế độ ăn uống.
- Chất lỏng và chất điện giải: Chất lỏng giúp bôi trơn các khớp, giữ cho các tế bào và mô khỏe mạnh, loại bỏ các chất cặn bã và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là khi bạn bị ốm. Tiêu thụ chất lỏng có chứa chất điện giải - như natri, kali và clorua - giúp cơ thể giữ chất lỏng để hydrat hóa tốt hơn. Nhiều loại thực phẩm và đồ uống có chứa chất điện giải bao gồm các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và trái cây như chuối, mận khô và mơ khô.
-12%
-14%